วิธีการเลือกมอเตอร์ประตูบานเลื่อน


1316 Views

  จันทร์ที่ 28 กันยายน 2563

วิธีการเลือกมอเตอร์ประตูบานเลื่อน1.กำลังมอเตอร์
มอเตอร์สำหรับประตูรั้วบานเลื่อนแบ่งตามน้ำหนักของประตู
- 500 kg , 800 kg , 1,000 kg , 1,200 kg , 1,500 kg , 1,800 kg และ 2,500 kg
โดยการเลือกใช้มอเตอร์โดยคร่าวๆ จะต้องทำการคำนวนน้ำหนักของประตูxกับค่าความฝืด(Friction) เพื่อให้ได้ค่าน้ำหนักของมอเตอร์ที่ควรจะเลือกใช้
การเลือกมอเตอร์ควรจะเผื่อรุ่นน้ำหนักมอเตอร์อย่างน้อย 1.5เท่า เนื่องจาก เมื่อประตูมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น จะมีปัจจุยความฝืด(Friction Factor)ที่มากขึ้นจาก อุปกรณ์พวกล้อประตู,บุชประคองประตูหรืออาจเกิดจากกรณีพื้นหรือรางทำการทรุดตัวลง ผู้ใช้งานจึงควรหมั่นสังเกตุความลื่นของประตูอยู่เป็นประจำ

(ประตูที่ลื่นดีเราสามารถวัดจากการเข็นประตูด้วยมือ เมื่อเราปล่อยมือประตูจะต้องมีแรงเฉื่อยส่งประตูให้ไหลต่อ แบบนี้จึงจะหมายความว่าประตูนั่นลื่นดี หากเราปล่อยมือแล้วประตูหยุดทันทีที่ปล่อย ให้ถือว่าเป็นประตูฝืด ควรต้องรับการแก้ไข)2.ระบบมอเตอร์
แบ่งเป็น มอเตอร์จารบี(ระบายความร้อนด้วยอากาศ) และ มอเตอร์แช่ในน้ำมัน(Oil Bath)
มอเตอร์แช่ในน้ำมัน(Oil Bath) จะใช้งานได้ต่อเนื่องมากกว่า เนื่องจากระบบภายในมอเตอร์สามารถระบายความร้อนได้ดี และเฟืองเกียร์ภายในจะมีความทนทานสึกหรอได้ยากกว่าแบบมอเตอร์จารบีเพราะน้ำมันช่วยลดการเสียดสีของเฟืองได้อย่างทั่วถึง แต่ราคาของมอเตอร์แช่ในน้ำมัน(Oil Bath) จะสูงกว่ามอเตอร์จารบีเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการแบ่งเป็นมอเตอร์แบบ AC(กระแสตรง) และ DC(กระแสสลับ) ซึ่งมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน จึงควรจะเลือกใช้รูปบบที่เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละสถานการณ์